10 bước để ý tưởng khởi nghiệp thành hiện thực

Ai cũng có ít nhất một ý tưởng lớn để bắt đầu khởi nghiệp. Và chỉ những ai dám hành động thực hiện ý tưởng của mình thì giấc mơ khởi nghiệp mới thành hiện thực.
Bắt đầu khởi nghiệp đôi khi đơn giản là khởi động việc đầu tiên nhưng nếu có cả một danh sách dài những thứ cần làm thì buộc lòng chúng cần tuân theo các bước cụ thể để đảm bảo rằng mọi thứ đang đi đúng hướng.
1. Nghiên cứu thị trường của bạn
Tiến hành nghiên cứu thị trường là bước đầu tiên để xác định xem liệu bạn thực sự có một ý tưởng đáng để theo đuổi hay không. Cuộc nghiên cứu bắt đầu bằng việc bạn viết ra những vấn đề có liên quan đến ý tưởng và sau đó tìm hướng giải quyết cho từng mục một.
Xác định có bao nhiêu người đang gặp vấn đề mà bạn đang giải quyết và đi nói chuyện với họ. Hãy lập một cuộc khảo sát cho những “khách hàng” tiềm năng này để lấy ý kiến và xem những gì họ nói. Sau khi bạn nhận được kết quả, kiểm tra kết quả và tìm ra hướng giải quyết. Giữ lại tất cả các tài liệu nghiên cứu sau khi hoàn tất, vì chúng có thể hữu ích trong việc đảm bảo nguồn tài trợ sau này.

Các website chuyên về nghiên cứu thị trường

Công ty dịch vụ nghiên cứu thị trường Việt Nam Q&Me xem tại đây

Công ty nghiên cứu thị trường Nielsen xem tại dây
2. Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ
Sở hữu trí tuệ (IP) đề cập đến quá trình mà một cá nhân hoặc công ty có thể sở hữu các quyền đối với một sản phẩm được tạo ra. Ví dụ bao gồm các bằng sáng chế, bản quyền và thương hiệu. Điều quan trọng đối với sự thành công của công ty bạn là bạn tuân thủ đúng quy trình để bảo vệ yếu tố phân biệt của mình.
Thực hiện quyền sở hữu trí tuệ trong thời gian sớm nhất, có thể bạn sẽ tự bảo vệ bản thân chống lại các bản sao chép. Ngược lại, đảm bảo bạn không phải là người sao chép, thậm chí là vô tình. Xác nhận rằng bạn không vi phạm bất kỳ quyền sở hữu trí tuệ hiện tại hoặc các thỏa thuận không cạnh tranh, nếu không, bạn có thể phải đối mặt với những hậu quả pháp lý nghiêm trọng. Một khi bạn đã được bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, thì hãy nộp bản quyền của bạn hoặc áp dụng cho nhãn hiệu của bạn.
3. Quyết định xây dựng thương hiệu
Xây dựng thương hiệu không chỉ đơn giản là chọn một cái tên, đó là quyết định về bản sắc cho ý tưởng của bạn. Bạn muốn chọn cái gì tên mình thích, nhưng cái tên đó phải đảm bảo truyền tải được thông điệp, thương hiệu.Cái tên cũng ảnh hưởng đến sự thành công hoặc thất bại của sản phẩm. Bạn cũng nên bảo đảm tên miền trang web và các tài liệu tiếp thị liên quan khác.
4. Kết hợp
Kết hợp là quá trình biến doanh nghiệp của bạn thành một thực thể pháp lý và quyết định nó sẽ được cấu trúc ra sao.
5. Chọn người đồng sáng lập
Trên thực tế, một số nhà đầu tư nhìn vào nhóm người sáng lập trước khi xem xét ý tưởng và xem xét đầu tư. Hãy tìm kiếm một người có thành tích học tập vững chắc mà bạn biết. Tìm một ai đó có thể bổ sung kỹ năng cho bạn.
Cũng cần xem xét phong thái và tính cách của người đồng sáng lập bởi bạn sẽ làm việc cùng với người này mỗi ngày và cần phải biết rằng người này có khả năng giúp bạn đạt được mục tiêu.
6. Viết kế hoạch kinh doanh
Một cách khởi động đúng trên con đường khởi nghiệp là viết ra một kế hoạch kinh doanh. Sử dụng nghiên cứu thị trường mà bạn đã làm trước đó, tạo ra kế hoạch tấn công và quyết định những gì bạn muốn đạt được với doanh nghiệp mới của mình. Xác định các mục tiêu và cột mốc, và những bước bạn cần để thực hiện nó cho những cột mốc đó.
7. Chọn một nơi làm việc
Nơi mà bạn làm việc thực sự có ảnh hưởng đến quá trình khởi nghiệp. Môi trường khác nhau sẽ phù hợp với phong cách làm việc khác nhau. Nhiều người sáng lập chọn làm việc ở nhà ban đầu để tiết kiệm tiền, nhưng những người khác lại chọn thuê văn phòng tại một không gian làm việc, chia sẻ văn phòng hoặc thuê và làm văn phòng cho họ. Đừng ngại thử nghiệm, nhưng đừng để việc tìm kiếm không gian hoàn hảo có được trong công việc của bạn.
8. Tìm một cố vấn
Trước tiên, bạn nên xác định mình có cần một cố vấn hay không? Việc tìm kiếm người cố vấn có thể tạo ra sự khác biệt rất lớn, một người cố vấn có thể cung cấp cái nhìn sâu sắc trong ngành và sự khô ngoan để giúp bạn điều hướng một số thách thức theo cách của bạn.
9. Áp dụng cho chương trình tăng tốc
Chương trình tăng tốc sẽ cung cấp một mang lưới bao gồm các cố vấn hay một khoản đầu tư nhỏ cho các doanh nghiệp vừa mới khởi nghiệp.
10. Tăng vốn
Đối với nhiều công ty mới khởi nghiệp, hãy tiếp tục sang cấp độ đòi hỏi đầu tư tài chính vào công ty. Người sáng lập cổ phần trong công ty của họ để các nhà đầu tư vốn liên doanh để đổi lấy tiền và đôi khi tư vấn. Các nguồn lực có thể là một sự trợ giúp to lớn, khi bạn tiến lên phía trước.
Các bước này sẽ giúp bạn hiện thực hóa ý tưởng khởi nghiệp và xác định tình hình cá nhân để bắt đầu chinh phục thành công.

VictoryZERO